Thứ ba - 02/11/2021 20:16
         Trong không khí của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước nói chung và Giáo dục Đào tạo Hà Đông nói riêng đang sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, hưởng ứng tuần Lễ Học tập suốt đời năm 2021 của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập quận Hà Đông. Hưởng ứng thực hiện kế hoạch số 218/KH-UBND ngày 05/10/2021 của UBND thành phố Hà Nội; Công văn số 3564/SGDĐT-VP ngày 14/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội; Kế hoạch số 282/KH-UBND ngày 08/10/2021 của UBND quận Hà Đông về việc hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (gọi chung là: Ngày Pháp luật Việt Nam) trên địa bàn quận Hà Đông năm 2021. Chiều ngày 25 tháng 10 năm 2021, trường THCS Dương Nội quận Hà Đông tổ chức Hoạt động tuyên truyền “ Ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” với chủ đề “ Giúp con an toàn trên không gian mạng”. Tham dự buổi tuyên truyền có ông Nguyễn Hữu Quang - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Dương Nội cùng tập thể Ban giám hiệu, giáo viên nhân viên nhà trường 1656 học sinh, đặc biệt còn có sự hiện diện của các ông bà đại diện cho Hội cha mẹ học sinh của nhà trường cũng tới tham dự.
        Trong bài phát biểu khai mạc cô giáo Trần Thi Kim Oanh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cũng đã nhấn mạnh: Hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm góp phần đưa việc học tập, tìm hiểu pháp luật, tuân thủ pháp luật trở thành công việc tự thân, thói quen hằng ngày; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp. Xuất phát từ mục đích yêu cầu trên, trong nhiều năm qua nhà trường luôn chú trọng nâng cao nhận thức vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác phổ biến giáo dục Pháp luật cho toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh; đổi mới nội dung phổ biên giáo dục Pháp luật, thực hiện lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật trong các môn học chính khóa, ngoại khóa. Tích cực chỉ đạo xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực – học sinh thanh lịch.
       Đặc biệt trong tình hình diễn biến phực tạp về dịch bệnh Covid 19, sự phát triển của công nghệ 4.0 thì việc nâng cao hiểu biết Pháp luật cho học sinh càng vô cùng cần thiết bởi Internet là một thế giới mở, với vô vàn những thông tin đa dạng mang lại nhiều lợi ích và cơ hội lớn cho trẻ em, từ cung cấp kiến thức và thông tin, thiết lập không gian giải trí, tăng cường tương tác xã hội, tạo môi trường chia sẻ kết nối… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, việc trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần, hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo, bị quấy rối trên mạng, nghiện game online, xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, bị lôi kéo tham gia những thử thách nguy hại đến tính mạng. Để tránh được những tác động tiêu cực, rủi ro từ môi trường mạng, trẻ em cần được bảo vệ, hỗ trợ tiếp cận thông tin “sạch” khi tham gia không gian mạng.
      Sau bài phát biểu khai mạc của cô Trần Thị Kim Oanh - Hiệu trưởng nhà trường, các em học sinh đã được tham gia tìm hiểu các kiến thức về Pháp luật an ninh mạng. Giải quyết các tình huống về Pháp luật liên quan đến an toàn trên không gian mạng. Chia sẻ kĩ năng sử dụng công nghệ, mạng internet một cách an toàn, hiệu quả và nhận biết những nguy cơ có thể xảy đến với mình trên không gian mạng. Chương trình Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của trường THCS Dương Nội đã thành công tốt đẹp. Qua buổi tuyên truyền, nhà trường đã giúp các em có nhận thức về các vấn đề đó là tính bảo mật cho bản thân bằng cách thiết lập hệ thống bảo mật bằng mật khẩu, không để tiết lộ quá nhiều thông tin đời tư cá nhân, sử dụng Internet linh hoạt, khai thác kiến thức, thông tin chính thống làm nguồn tư liệu cho việc học tập đạt hiệu quả cao, có những ứng xử thông minh, lành mạnh trong cộng đồng mạng.
      Có thể nói, đây là một hoạt động vô cùng bổ ích, Chương trình tuyên truyền đã giúp học sinh nhà trường hiểu được trách nhiệm của mình trọng việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đồng thời giúp các em có kĩ năng tham gia vào môi trường mạng một cách thông thái, biết cách tự bảo vệ chính mình, tránh những hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.