Tấm gương sáng người tốt việc tốt

Thứ năm - 09/03/2023 13:38
Tấm gương sáng người tốt việc tốt
      “Nhặt được của rơi trả người đánh rơi mất” là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của mỗi người. Phẩm chất này được thể hiện rõ nét thông qua những việc làm tử tế, lan tỏa trong đông đảo thiếu nhi. Mỗi tấm gương người tốt, việc tốt đều là hành động đẹp và đều đáng được trân trọng, tuyên dương. Em Hoàng Khánh Chi, chị học sinh lớp 8A1 Trường THCS Dương Nội, quận Hà Đông, T. P Hà Nội là một trong những gương mặt tiêu biểu về người tốt, việc tốt.
     Sáng ngày 07/3/2023, trên đường đi học vào khoảng 7h15p em Chi đã nhặt được chiếc ví ở bên lề đường. Em Chi đã cùng với em Nghĩa ( lớp 8A1) ngồi chờ ở đó xem có ai quay lại tìm không. Chờ đến giờ vào lớp không thấy ai đến nhận nên em đã vào lớp học. Sau khi tan học em đã mở vi ra xem thì thấy trong ví có hơn 1 triệu 500 nghìn đồng và nhiều giấy tờ quan trọng như thẻ ngân hàng, bằng lái xe máy và CCCD mang tên Nguyễn Trung Lâm- ở TDP Thống Nhất, phường Dương Nội. Em đã rủ bạn Hà Vy, học cùng lớp, đến TDP Thống Nhất nhờ bác tổ trưởng tổ dân phố tìm nhà của người bị đánh rơi để trả lại chiếc ví. Bác tổ trưởng cũng biết anh Lâm nên đã gọi điện cho anh đến nhận lại ví.
      Em Chi chia sẻ: “Em luôn được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở về việc nhặt được của rơi phải trả lại người đánh mất, dù đó là món đồ trị giá to hay nhỏ, họ mất cũng như mình mất. Tuyệt đối không được lấy của ai vật gì và nếu có được thì phải tìm cách trả lại cho người bị đánh mất. Việc làm đó chính là thể hiện lòng tốt và đạo đức của mỗi người”.
     Hành động đẹp của Chi là một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là một trong những hành động đẹp hướng tới kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”. Em xứng đáng là tấm gương sáng cho tất cả đội viên nhi đồng trong toàn Liên đội THCS Dương Nội cũng như mọi người học tập và noi theo.