Ngày 02/12/2022 Thư viện trường THCS Dương Nội tổ chức thành công chuyên đề : "Tổ chức tiết đọc sách hiệu quả thu hút bạn đọc đến thư viện nhà trường"

Thứ sáu - 02/12/2022 21:35

Trong cuộc sống, Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, văn hoá đọc đang bị văn hoá nghe nhìn lấn át. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại bởi nếu không chịu khó đọc sách, con người sẽ trở nên hời hợt, thiếu tư duy tưởng tượng và thiếu trải nghiệm cần thiết.
           Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách Hôm này ngày 2 tháng 12 năm 2022.  Thư viện trường THCS “Tổ chức một giờ độc sách hiệu quả và gây hứng thú cho học sinh” để giúp các em biết các bước cơ bản khi đọc sách để bồi dưỡng thêm tri thức, nhân cách và giúp các em học tập tốt hơn. Chuyên đề do cô thủ thư Bùi Thị Duyên thư viện của nhà trường thực hiện. Về dụ và chỉ đạo chuyên đề có Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó trưởng phòng Giáo dục Đào tạo quận Hà Đông cùng Bà Nguyễn Thị Thuý Vinh – Chuyên viên phòng Giáo  dục Đào tạo cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu và các cô thủ thư của các nhà trường Tiểu học, THCS trong toàn quận về dự.

Tiết chuyên đề, đã giúp các em biết được các bước cần thiết khi đọc sách đó là: Hoạt động trước khi đọc, trong lúc đọc và sau khi đọc. Học sinh rất tích cực chủ động trao đổi thảo luận để tìm hiểu về việc đọc sách, đặc biệt là các em đã biết được các hình thức đọc và những việc cần làm trong khi đọc đó là phải biết cách ghi chép, biết tư duy song song với đọc, biết cảm nhận và rút ra bài học cho bản thân từ sách để vận dụng vào trong học tập và trong cuộc sống. Khi hoạt động đọc của học sinh kết thúc, các đại biểu về dự đã họp rút kinh nghiệm và trao đổi những cách làm hay, cách làm sáng tạo để thu hút học sinh và bạn đọc đến với thư viện của nhà trường.Chuyên đề đã được các đại biểu đánh giá rất cao về hình thức tổ chức đọc sách của thư viện nhà trường.

Kết thúc hội nghị Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo quận Hà Đông lên phát biểu và chỉ đạo BGH cùng nhân viên thư viện nhà trường cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho hoạt động của thư viện để thu hút bạn đọc đến với thư viện, Vì đó là một hoạt động cần thiết để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của quận.
         Sau khi kết thúc việc trao đổi kinh nghiệm, các đại biểu đến thăm quan thư viện của nhà trường, các đại biểu cũng đã đánh giá rất cao về chuyên môn nghiệp vụ của cô Bùi Thị Duyên đã sắp xếp bài trí thư viện sinh động, hấp dẫn, sách được sắp đặt thuận tiện cho bạn đọc với phương châm “ dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy” , thư viện thân thiện với môi trường.
         Chuyên đề đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng các vị đại biểu, các thầy cô giáo đến dự và đặc biệt là các em học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Hy vọng rằng qua chuyên đề này và các hoạt động của thư viện, các em học sinh sẽ biết trân trọng những cuốn sách - những sản phẩm của trí tuệ và tâm hồn để không chỉ làm giàu thêm cho giá trị của bản thân mà còn góp phần gìn giữ một nét đẹp văn hóa của dân tộc.