SINH HOẠT CHUYÊN MÔN - NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC ĐẦU NĂM HỌC 2024 - 2025

Thứ bảy - 31/08/2024 21:42
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025, ngày 27/08/2024, tổ Khoa học xã hội và khoa học tự nhiên trường THCS Dương Nội đã tổ chức thành công sinh hoạt chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy học với các chuyên đề Khoa học tự nhiên, Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh đạt hiệu quả, chất lượng.
Hình ảnh các em học sinh đa
SINH HOẠT CHUYÊN MÔN - NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC
ĐẦU NĂM HỌC 2024 - 2025
            Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động hết sức quan trọng nhằm thực hiện các kế hoạch giảng dạy và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên, góp phần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình giảng dạy và thực hiện nhiệm vụ năm học. Đặc biệt trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình GDPT 2018 và thay sách giáo khoa mới còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc thì các buổi sinh hoạt chuyên môn, lên lớp chuyên đề càng mang lại những lợi ích thiết thực. Chính vì vậy, năm học 2024-2025, nhà trường chú trọng SHCM để định hướng cho giáo viên mà trọng tâm là thực hiện Chương trình GDPT 2018.
            Đến dự và rút kinh nghiệm với các tiết chuyên đề có đồng chí Hoàng Thị Thu Trinh Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Nguyễn Khả Tuấn – Phó Bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Hoàng Thị Kim Oanh –Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường THCS Dương Nội cùng các toàn thể các đồng chí giáo viên trong 2 tổ Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội được thể hiện qua 4 chuyên đề sau:
            Chuyên đề: “Tích hợp STEM trong dạy học môn Khoa học tự nhiên” của Cô giáo Ngô Thị Hương Giang – GV môn khoa học tự nhiên.
            Chuyên đề: "Ứng dụng mô hình lớp học đảo ngược và mô hình giáo dục STEAM trong dạy học môn Toán" của Cô giáo Dương Hồng Phượng - GV môn Toán.
            Chuyên đề: "Rèn kĩ năng đọc hiểu thơ song thất lục bát qua văn bản Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyễn" của Cô giáo Lê Thị Thu Thảo - GV môn Ngữ văn.
            Chuyên đề: "Nâng cao chất lượng dạy và học từ vựng Tiếng anh THCS" của Cô giáo Đào Thị Dịu - GV môn Tiếng Anh.

Các tiết dạy có sử dng các phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp bộ môn và có hướng đi cho tiết dạy rất hấp dẫn và tập trung vào những vấn đề như đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Các đồng chí giáo viên đã áp dụng soạn và dạy theo phương pháp nghiên cứu bài học và có sự tích hợp giữa các môn học để làm tăng hiệu quả tiết học. Học sinh xây dựng bài sôi nổi, tiếp thu bài và vận dụng thực hành khá tốt. Đặc biệt, các em học sinh chia sẻ tự tin, nhận xét, đánh giá và tự đánh giá đúng đặc trưng của môn học. Các tiết dạy là sự đầu tư, tâm huyết, trí tuệ của các các tổ khối chuyên môn, sự chuẩn bị kĩ lưỡng cả về nội dung và hình thức, mang tính thiết thực, bổ ích.

Sau khi dự các
chuyên đề, các thành viên trong nhà trường đã sôi nổi tham gia rút kinh nghiệm để góp ý kiến cho tiết dạy của 4 đồng chí đi đến thống nhất phương pháp giảng dạy các bộ môn Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời qua buổi chuyên đề mỗi đồng chí đã trao đổi nhiệt tình với bạn bè đồng nghiệp để học tập, nâng cao tác phong lên lớp cũng như phương pháp giảng dạy, kỹ thuật trình bày bảng, kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm, ứng dụng công nghệ thông tin cũng như cách tổ chức các hoạt động dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất. Qua đó, mỗi đồng chí giáo viên đã tự rút kinh nghiệm cho bản thân trong việc vận dụng phương pháp, hình thức tổ chức, kĩ thuật dạy học và linh hoạt trong đánh giá học sinh.

Các chuyên đề đã diễn ra ấn tượng, hấp dẫn, học sinh tương tác tích cực và truyền được cảm hứng tới các thế hệ giáo viên trong nhà trường.

Tác giả: THCS Dương Nội