CHUYÊN ĐỀ: “PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM”, “BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG"

Thứ ba - 08/10/2024 15:54
CHUYÊN ĐỀ: “PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM”, “BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG"
Thầy Nguyễn Như Hoan chia sẻ với học sinh về văn hoá ứng xử trên không gian mạng
CHUYÊN ĐỀ: “PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM”,
“BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG”
        Trường học - Ngôi nhà thứ hai - Nơi trở thành môi trường tốt nhất để cung cấp cho học sinh không chỉ tri thức mà còn là nơi rèn luyện phẩm chất, đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng nhân cách và trang bị cho các em những kĩ năng sống để các em được phát triển toàn diện... Thế nhưng, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin khiến cho việc tiếp cận các trang mạng xã hội trở nên vô cùng dễ dàng, các nguồn thông tin không chuẩn mực xâm nhập, len lỏi vào cuộc sống của thanh thiếu niên khiến các em bị ảnh hưởng tiêu cực, nhận thức, đạo đức ứng xử trong nhà trường dần trở nên lệch lạc với chuẩn mực đạo đức. Đặc biệt, tình trạng bạo lực học đường càng ngày trở nên phổ biến với các hình thức mới khó phát hiện như: Bạo lực tinh thần; bạo lực không gian mạng xã hội,
          Chính vì vậy, ngày 07 tháng 10 năm 2024, Trường THCS Dương Nội đã long trọng tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM”, “BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG” nhằm nâng cao ý thức và thái độ của học sinh trong việc sử dụng internet và các trang mạng xã hội một cách văn minh, lành mạnh. Buổi ngoại khóa có sự tham gia của toàn thể Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm 45 lớp cùng 2043 học sinh đến từ các khối lớp trường THCS Dương Nội.
Thầy Nguyễn Như Hoan - Tổ trưởng tổ kĩ năng xã hội trường Đội Lê Duẩn, Huấn luyện viên cấp I trung ương về công tác Đội
     Hoạt động ngoại khoá được dẫn dắt bởi thầy giáo Nguyễn Như Hoan - Tổ trưởng tổ kĩ năng xã hội trường Đội Lê Duẩn, Huấn luyện viên cấp I trung ương về công tác Đội, cùng với sự tham dự của Ban Giám hiệu và các giáo viên chủ nhiệm, học sinh toàn trường. Thầy Hoan đã đưa ra những trò chơi, hoạt động vui nhộn nhằm tạo các mối quan hệ đoàn kết, yêu thương bạn bè đến với học sinh. Tại đây, các em học sinh đã có những kiến thức về ứng xử văn minh trong học đường và trong cuộc sống. Cách dẫn dắt cùng các trò chơi hoạt náo đã khiến những nội dung học trở nên thú vị, dễ hiểu, dễ nhớ. Nhiều em học sinh đã được phát biểu ý kiến và được chuyên gia tham vấn, giải đáp tường tận về biện pháp phòng tránh và ngăn chặn hành vi xâm hại, đồng thời nhắc nhở một số biện pháp tự bảo vệ bản thân hay bảo vệ các nạn nhân xung quanh. Ngoài ra, thầy còn chia sẻ về tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trên không gian mạng trong thời đại số ngày nay, đồng thời cung cấp những kiến thức cơ bản về các hành vi ứng xử tốt đẹp, cần được duy trì khi tham gia các hoạt động trực tuyến. Bằng tài dẫn dắt vui nhộn của mình, thầy giáo đã thu hút sự chú ý của học sinh, giúp buổi chuyên đề vừa nhẹ nhàng nhưng lại tạo được hiệu quả giáo dục cao.

Buổi ngoại khoá có ý nghĩa rất lớn trong việc tuyên truyền và giáo dục học sinh về:
 • Ý thức trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội: Mỗi học sinh không chỉ là người tiêu thụ nội dung trên internet mà còn là người tạo ra nội dung. Do đó, các em cần có trách nhiệm với những gì mình chia sẻ và phát ngôn trên mạng.
 • Giá trị của văn hóa ứng xử trực tuyến: Thầy Nguyễn Như Hoan đã nhấn mạnh rằng việc giao tiếp trên mạng không khác gì đời thực. Tính văn hóa và đạo đức cần được gìn giữ trong từng hành động, bình luận, và tương tác với mọi người trên không gian mạng.
 • Phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn: Một trong những nội dung quan trọng của buổi ngoại khóa là cảnh báo các học sinh về những mối nguy hiểm như thông tin sai lệch, bạo lực mạng, và cách xử lý khi gặp phải những tình huống tiêu cực trên không gian mạng.
     Học sinh trường THCS Dương Nội đã thể hiện thái độ học tập tích cực, lắng nghe và tham gia thảo luận sôi nổi trong suốt chuyên đề. Các em học sinh thông qua đã nắm rõ:
 • Tầm quan trọng của việc sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn.
 • Biết cách tôn trọng sự riêng tư của người khác, không chia sẻ thông tin cá nhân nhạy cảm hay tin đồn không kiểm chứng.
 • Nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đạo đức khi tham gia vào các hoạt động trực tuyến, từ đó góp phần tạo nên một không gian mạng văn minh, an toàn.

Buổi ngoại khoá đã kết thúc thành công, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng học sinh và các thầy cô. Các em học sinh đã bước đầu nhận thức và hình thành, rèn luyện được một số kỹ năng cơ bản về phòng chống bạo lực học đường để các bạn nhỏ có thể tự bảo vệ sự an toàn cho bản thân, trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành những người sử dụng internet có trách nhiệm, ứng xử văn hóa. Qua đó, nhà trường mong muốn xây dựng cho các em một môi trường sinh hoạt và học tập tốt, vui chơi an toàn và hạnh phúc. Hãy tích cực lan tỏa những hành động đẹp, cùng xây dựng tình bạn trong sáng, đoàn kết, yêu thương bạn bè như anh em một nhà trong ngôi nhà thứ hai mang tên: THCS DƯƠNG NỘI - TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC”.