THCS Dương Nội tổ chức thành công buổi tuyên truyền Dinh dưỡng học đường với chủ đề: "Chăm sóc và bảo vệ mắt"

Thứ hai - 23/10/2023 08:19
           Thực hiện công văn số 558/PGDĐT ngày 23/9/2023 của Phòng GDĐT quận Hà Đông về việc Xây dựng điểm về phòng chống cận thi học đường các trường THCS, sáng ngày 23/10/2023 Trường THCS Dương Nội phối hợp với bệnh Đa khoa Hà Đông đã tuyên truyền cho học sinh trong giờ chào cờ. Tham dự chương trình có các đại biểu:  Thạc sỹ, Bác sỹ Lương Thị Anh Thư và BS. Hà Thị Linh - BV mắt Hà Đông.
          Về phía nhà trường có các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, nhân viên Y tế và các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng toàn bộ học sinh của nhà trường. Buổi truyền thông đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho học sinh về việc chăm sóc bảo vệ mắt. Trong thời gian ngắn nhưng các Bác sĩ đã giới thiệu cho các em biết được nguyên nhân và cách phòng tránh để giúp chúng ta có đôi mắt sáng cụ thể như sau:
                Đảm bảo nơi học đủ ánh sáng, tránh sự phản xạ ánh sáng quá mạnh hoặc quá mờ đều làm mắt trẻ mệt mỏi (như phản xạ từ mặt giấy đến màn hình máy tính). Khi ngồi học phải giữ đúng tư thế: ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ. Đặc biệt để phòng tránh bệnh mắt hiệu quả mỗi chúng ta cần:
Kiểm tra mắt định kỳ sáu tháng một lần là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời. Nên đi khám mắt khi có biểu hiện lạ. Khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm để bảo vệ mắt, tránh tia cực tím và tránh được bệnh đục thủy tinh thể (cườm mắt).
             Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa, chớp mắt và mát-xa mắt.Bỏ những thói quen có hại cho mắt.

Không nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài. Không đọc sách báo, tài liệu khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.- Khi xem ti vi, video phải ngồi cách xa màn hình tối thiểu 2,5 m, nơi ánh sáng phòng phù hợp. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 45-60 phút mỗi lần xem. Không tự ý dùng kính đeo mắt không đúng tiêu chuẩn. Khi đeo kình cần tuân thủ hướng dẫn của nhà chuyên môn. Tăng cường ăn uống rèn luyện. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có các chất giàu vitamin A ( trái cây cáo màu vàng, đỏ , rau xanh , gan, dầu cá…)

Qua buổi tuyên truyền vô cùng bổ ích trên đã giúp cho các em học sinh của nhà trường hiểu rõ hơn về tật khúc xạ học đường và cách phòng tránh cho bản thân, đồng thời tuyên truyền, cho gia đình và cho cộng đồng cùng chung tay xây dựng “Vì một tương lai tươi đẹp, hãy bảo vệ mắt”