Ngày 19/5/2022 tại trường THCS Dương Nội, Phòng Giáo dục Đào tạo Hà Đông đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - Xã hội quận tổ chức thành công chuyên “Giáo dục giới tính, sức khoẻ vị thành niên”

Thứ năm - 19/05/2022 08:42
Ngày 19/5/2022 tại trường THCS Dương Nội, Phòng Giáo dục Đào tạo Hà Đông đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - Xã hội quận tổ chức thành công chuyên  “Giáo dục giới tính, sức khoẻ vị thành niên”
     Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm thiếu đầy đủ, thậm chí lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ. Chăm sóc, giáo dục sức khỏe vị thành niên, giáo dục giới tính là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục trong nhà trường. Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên, giáo dục giới tính và giải đáp các thắc mắc của các em để các em tự bảo vệ mình và mạnh dạn hơn trong chia sẻ những băn khoăn của bản thân.
     Ngày 19/05/2020,Phòng Giáo dục Đào tạo đã phối hợp với Phòng Lao động  thương binh – Xã hội quận Hà Đông đã tổ chức thành công chuyên đề “Giáo dục giới tính, sức khoẻ vị thành niên” cho học sinh của trường THCS Dương Nội.

Tham dự chuyên đề có đại diện Phòng Lao động thương binh Xã hội quận Hà Đông là bà Đỗ Thị Minh Loan -  Trưởng phòng  ; về phía nhà trường có cô giáo Trần Thị Kim Oanh- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô trong Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên; các thầy cô giáo chủ nhiệm và 772 em học sinh khối 8,9 tham dự đông đủ.

Giảng viên của Chuyên đề “Giáo dục giới tính, sức khoẻ vị thành niên” là thầy Nguyễn Duy Nhiên – Tiến sĩ, Trưởng Khoa Triết học trường ĐHSP Hà Nội I, Phó viện trưởng viện An sinh xã hội và phát triển cộng đồng, cố văn cao cấp kĩ năng sống. Nội dung của Chuyên đề đã thông tin đến học sinh những biểu hiện việc thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên và những hệ quả của việc thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc, xác định những yêu cầu bức thiết của việc cần phải giáo dục sức khoẻ vị thành niên, giáo dục giới tình đồng thời hướng dẫn, tư vấn, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cơ bản, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vệ sinh cá nhân, kỹ năng phòng chống xâm hại...để các em học sinh tự phòng tránh những tình huống và sự cố không may xảy ra.
     Để tăng cường bảo vệ sức khoẻ vị thành niên, giáo dục giới tính,Thầy Nguyễn Duy Nhiên nhấn mạnh, học sinh cần chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính, sức khoẻ vị thành niên; cần mạnh dạn tâm sự về những lo lắng, băn khoăn, thắc mắc về sức khoẻ vị thành niên và vấn đề về giới tính với người thân trong gia đình, thầy cô, người có kiến thức và có trách nhiệm; cần xây dựng thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, giải trí và tập luyện thể dục thể thao phù hợp và điều độ; phải phân biệt rõ ràng giữa tình yêu và tình bạn khác giới trong sáng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; tránh xa những hình ảnh, sách báo, phim ảnh, trang web khiêu dâm, đồi trụy; tuyệt đối không sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy, tránh xa các tệ nạn xã hội; không nên quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành và phải trang bị cho bản thân kiến thức về tình dục an toàn.
     Chuyên đề đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi, mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức, giúp các em tự tin chuẩn bị tâm thế tốt về vấn đề  Sức khoẻ vị thành niên khi còn trên ghế nhà trường. Phát biểu tại chuyên đề, cô giáo Trần Thị Kim Oanh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Phòng Lao động  - Thương Binh và Xã hội, Phòng Giáo dục Đào tạo Hà Đông,cảm ơn thầy Nguyễn Duy Nhiên, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp liên ngành nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ vị thành niên và giáo dục giới tính cho học sinh nhà trường. Nhân dịp này, cô Trần Thị Kim Oanh cũng động viên học sinh mạnh dạn, tự tin trao đổi, chia sẻ những vấn đề về chăm sóc sức khoẻ vị thành niên và vấn đề giới tính với bố mẹ, thầy cô, nhân viên y tế trường học để được tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời. Kết thúc chuyên đề cô Trần Kim Oanh - Hiệu trưởng nhà trường căn dặn các em tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng sống, lĩnh hội những giá trị sống tiến bộ để xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học, hướng tới một cuộc sống tương lai tốt đẹp.
Dưới đây là một số hình ành của Chuyên đề