Học sinh Hà Nội trở lại trường từ 3.5, nghiêm túc khai báo y tế

Thứ hai - 03/05/2021 15:41

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày mai (3.5) và 4.5, học sinh Hà Nội sẽ quay trở lại trường học tập bình thường sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5.Cụ thể, trong đợt nghỉ lễ 30.4, 1.5, những đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật, được nghỉ liền 4 ngày, từ 30.4 đến hết 3.5. Những đơn vị chỉ nghỉ cố định chủ nhật hàng tuần được nghỉ liền 3 ngày, từ 30.4 đến hết 2.5.Như vậy, trẻ mầm non và học sinh của các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ được nghỉ liền 4 ngày và trở lại trường vào ngày 4.5.

Học sinh cấp THCS và THPT, học viên trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên được nghỉ liền 3 ngày và trở lại trường vào ngày mai 3.5.Nhiều trường ngoài công lập, trường quốc tế cũng thông báo đón học sinh trở lại trường từ 3.5.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, dù học sinh các cấp học vẫn duy trì việc học tập tại trường theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở tiếp tục bám sát tình hình, đồng thời yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, nhà trường tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với các nguy cơ lây lan của dịch, nhất là vào thời điểm học sinh quay trở lại trường sau dịp nghỉ lễ này. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học rà soát toàn bộ các điều kiện vềN cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và vật tư phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn, bổ sung xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay và khẩu trang dự phòng, bảo đảm đón học sinh trở lại trường an toàn.
       Các nhà trường cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghiêm túc khai báo y tế; yêu cầu những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có di chuyển ra ngoài thành phố Hà Nội trong những ngày nghỉ lễ phải thông tin nghiêm túc, cụ thể về lịch trình di chuyển và trạng thái sức khỏe.
       Đồng thời các nhà trường phải nhanh chóng ổn định nền nếp dạy, học ngay từ giờ học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ; cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), học sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng.Như vậy đến tối 2.5, mới có Hà Nam chính thức tông báo cho học sinh tạm dừng đến trường từ 3.5 và chuyển qua học online để phòng dịch.Tại Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép học sinh toàn tỉnh (từ cấp mầm non đến lớp 12) được tạm dừng đến trường kể từ ngày 4.5.2021 cho đến khi có thông báo mới (dự kiến đến hết ngày 16.5.2021).

Đây là hai địa phương ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng những ngày qua.Còn tại Hưng Yên, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Phù Cừ, Hưng Yên (nơi có 2 ca mắc COVID-19) sẽ cho học sinh dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 cho đến khi có thông báo mới.Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố còn lại tổ chức dạy học bình thường nhưng phải đảm bảo tuyệt đối yêu cầu phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người học.
      Các địa phương khác hiện chưa có thông báo mới, học sinh sẽ trở lại trường bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Đồng thời các tỉnh/thành cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục sẵn sàng "kích hoạt" việc dạy học trực tuyến thay cho dạy học trực tiếp trên lớp nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
                                                                                    ( Nguồn https://laodong.vn/)